Sự hình thành vôi răng và mảng bám

Mảng bám vôi răng

Vôi răng được hình thành từ những mảnh vụn thức ăn thừa còn sót lại trên răng kết hợp với xác vi khuẩn gọi là mảng bám.

Mảng bám răng là lớp mềm, tồn tại lâu ngày trong môi trường miệng có nước bọt sẽ tạo thành vôi răng và thường hay bám ở cổ răng, kẽ răng và dưới nướu răng.

Vôi răng – Nguy cơ tiềm ẩn

cạo vôi răng
Vôi răng tồn tại lâu ngày sẽ tạo điều kiện thích hợp cho vi khuẩn phát triển mạnh, gây ra các bệnh về răng miệng, dẫn đến nguy cơ sâu răng, tụt nướu răng, viêm nướu gây chảy máu, hôi miệng… Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nha chu làm lung lay răng, mất răng.
Vì vậy việc làm sạch mảng bám và vôi răng là điều hết sức quan trọng, là cách tốt nhất để tránh nguy cơ bị chảy máu răng, viêm nướu, tụt nướu,… giảm bớt sự khó chịu do hôi miệng, ngăn ngừa việc mất răng hay tiêu xương ổ răng.

Quy trình cạo vôi răng và mảng bám

  • Cạo vôi răng thông thường: (Regular Cleaning) Là một quy trình đơn giản, nhưng đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ nhằm loại bỏ mảng bám mềm và vết dính trên bề mặt răng.
  • Cạo vôi răng dưới nướu: (Deep Cleaning) Là quy trình tương đối khó hơn nhằm loại bỏ vôi răng và những mảng bám cứng đã nhiễm khuẩn xung quanh răng và dưới nướu răng. Vì vậy cần phải nạo sâu xuống phía dưới nướu nên vùng nướu có thể bị đau hơn so với việc cạo vôi thông thường.
cạo vôi răng
Tùy theo tình trạng nặng nhẹ của nướu mà việc làm sạch này được thực hiện một hay nhiều lần.
Trước đây lấy vôi răng thường thao tác bằng tay với những bộ dụng cụ chuyên dùng. Nhưng ngày nay vôi răng được làm sạch bằng máy siêu âm, với độ rung của sóng siêu âm sẽ làm miếng vôi rơi ra mà ít gây tổn thương vùng nướu viền quanh răng cũng như giảm độ ê buốt.
Phương pháp này tuy không đau, nhưng với một số người nhạy cảm hoặc vôi răng quá dày thì có thể sẽ có cảm giác hơi ê buốt.

Ý nghĩa của việc Cạo vôi và vệ sinh răng

  • Loại bỏ vôi răng và mảng bám là loại bỏ đi những chứng bệnh có liên quan đến nướu và là một trong những phương pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất tránh gây đau đớn và lãng phí.
  • Vôi răng có nguy cơ làm bị chảy máu, lâu ngày dẫn đến bị nha chu làm lung lay dễ dẫn đến tình trạng mất răng.
  • Vì vậy việc làm sạch răng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cách tốt nhất để tránh nguy cơ bị chảy máu răng, sưng nướu, tụt nướu, giảm bớt sự khó chịu do chứng viêm nướu, ngăn ngừa việc mất răng và tiêu xương.
cạo vôi răng

Cách ngăn ngừa, loại bỏ vôi răng và mảng bám

1. Sử dụng fluor:   

Đánh răng đúng và đủ với kem đánh răng có flour để loại bỏ mảng bám răng.

Fluor là một chất có khả năng làm cho răng trở nên khó bị phân hủy dưới tác động của độ pH thấp do vi khuẩn tạo ra. Sử dụng kem đánh răng có Fluor thường xuyên, 2 lần mỗi ngày có tác dụng ngăn ngừa sâu răng giúp răng chắc khỏe một cách hữu hiệu nhất. Fluor có nhiều trong các chế phẩm như: Kem đánh răng (Nồng độ Flour trong kem sử dụng cho người lớn thường từ 1000-1500 ppm, cho trẻ em là 250-500 ppm), nước súc miệng …

cạo vôi răng

2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Mảng bám và chất đường tác động qua lại tạo nên axit, phá vỡ lớp men răng vì vậy thức ăn có nhiều chất bột và đường, ít chất xơ là yếu tố góp phần làm sâu răng cao nhất, do đó nên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường thấp, nhiều chất xơ như trái cây tươi, rau củ, quả, các loại trái cấy tươi, ngũ cốc…

​Và suy dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố có nguy cơ làm sâu răng cao nhất.  Chính vì vậy cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng để giảm thiểu tối đa các bệnh về răng miệng.

cạo vôi răng

3. Vệ sinh răng miệng
  • Chải răng đúng bằng cách ép chặt bà chải vào mặt răng với một lực nhẹ, vừa đủ, chải theo chiều lên xuống, giúp tránh làm mòn cổ răng.

ve-sinh-rang-mieng

Đặt bàn chải nghiêng 45 độ ngay dưới nướu răng. Chải nhẹ theo chiều thẳng đứng hoặc theo hình tròn trên răng và nướu. Lặp lại động tác này đối với tất cả các răng. Chải phần trong của răng trước theo chiều thẳng đứng. Đối với mặt nhai của răng, chải nhẹ theo chiều ngang.
su-dung-chi-nha-khoa

Lưu ý : nên làm theo thứ tự hướng dẫn trong hình.
Sử dụng chỉ nha khoa một cách nhẹ nhàng, đúng cách, chỉ nha khoa không chỉ làm sạch chất đường trong miệng mà còn loại bỏ mảng bám đóng lại ở bề mặt răng mà không làm tổn thương nướu nhằm tránh bị tụt nướu.

  • Dùng nước súc miệng đúng cách, đủ liều lượng với nồng độ phù hợp để không làm tổn thương niêm mạc… là những cách bảo vệ hiệu quả nhất để có hàm răng chắc khỏe

Lưu ý:

– Không pha loãng nếu không có hướng dẫn.

– Không dùng quá 3 lần/ngày, sẽ gây khô miệng.

– Không ngậm quá nhanh hoặc quá lâu, nên ngậm trong miệng 20-30 giây.

– Không thể thay thế kem đánh răng.

4. Khám răng, cạo vôi răng và đánh bóng định kỳ:

Là giải pháp tốt nhất nhằm phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về răng miệng, tránh gây đau đớn và tốn kém..